Cùng sâu róm đục củ "carrot" ....

nguyen_thanh3007

I am BTX Prime
Staff member
Xấu như con ma =))


Ê mới đọc bài này về Sâu :p , lấy từ VNEXPRESS.NET

Nhập viện vì bị sâu róm ‘đốt’


Chỉ nửa giờ sau khi bị một chú sâu róm bám vào tay, bé trai 13 tuổi nhà ở Đăk Lăk đã nhập viện trong tình trạng tai chân lạnh và khó thở.
Gia đình cho biết, khi đang chơi trong vườn cây thì bé kêu đau ở tay và nhìn thấy có một con sâu róm. Vùng da sâu đốt sau đó bị nổi đỏ, ngứa rát dữ dội. Không lâu sau, bé rơi vào trạng thái mệt lả.
Tại bệnh viện địa phương, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân có thể bị sốc phản vệ do chất độc tiết ra từ sâu róm. Phải đến 3 ngày cấp cứu, cuối tuần qua, sức khỏe của bé mới dần ổn định.
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Kim Thoa, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM, sâu róm là loại sâu có lông rậm. Sâu này có gai tiết chất làm ngứa rát da khi chạm phải. Trong giai đoạn chờ thành bướm, chúng dùng gai hoặc lông để tự vệ.
Những gai và lông của sâu róm có xu hướng gây ra những triệu chứng đau nhức dữ dội ở vùng da tiếp xúc tại chỗ do bị đâm vào da thịt, các triệu chứng khó chịu do nọc độc của sâu hoặc bị nổi mề đay ngứa do dị ứng da. Các triệu chứng xuất huyết trên da có thể xuất hiện và có thể tồn tại trong nhiều ngày. Nặng hơn, nếu cơ địa dị ứng và với trẻ nhỏ, chất độc có thể gây sưng hạch lân cận hoặc sưng cả tay chân.
Cũng theo bác sĩ Thoa, những triệu chứng nặng hơn nữa có thể khiến người bị đốt đau đầu, sốt, hạ huyết áp co giật.
Bác sĩ Thoa khuyên, khi thấy sâu róm bám nên cẩn thận dùng que để lấy sâu ra, phủi sạch các lông gai thấy được. Dùng băng keo dính dán lên vùng da tiếp xúc với sâu róm để lấy sạch các lông nằm sâu, còn sót lại. Rửa sạch da bằng nhiều nước và xà phòng. Đắp lạnh để làm giảm sưng và giảm đau. Tránh cho trẻ gãi nhiều lên vết sâu đốt vì sẽ làm lông và gai đâm sâu vào trong da gây triệu chứng kéo dài. Cuối cùng, nếu trẻ vẫn ngứa dữ dội không giảm thì nên đưa ngay đến bác sĩ.
Đi với sâu coi chừng đó cà rốt ;));))

^O^||3^O^||3^O^||3
 
Top